Bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch từ NASA

Loại bỏ khí Ethylene, nấm mốc vi sinh vật, tăng gấp đôi thời gian bảo quản hoa tươi cắt cành với thiết bị bảo quản hoa Airocide sáng chế từ NASA được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới nghiên cứu ra tác hại lớn nhất ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản hoa tươi cắt cành là do: Độ ẩm ; Khí ethylene; Bào tử nấm mốc. Chúng tác động trực tiếp tới việc phân loại hoa,  lưu trữ hoa trong kho lạnh, trong vận chuyển hoa tươi… ảnh hưởng tới chất lượng hoa, thời gian lưu trữ hoa tươi, thời gian sử dụng hoa tươi.

Hiện nay kỹ thuật bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch tại Việt Nam còn mang tính truyền thống và gặp nhiều hạn chế nên chất lượng hoa thu hoạch cao nhưng sau thu hoạch thì bị giảm đi rất nhiều do quy trình thu hoạch chưa được tốt, hoa non yếu, do nhiều nấm bệnh, giá rẻ khó để cạnh tranh hay hàng xuất khẩu sang nước ngoài.

 

1. Ảnh hưởng của khí Ethylene tới hoa

Khí Ethylene là một chất khí nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hoa và cũng là nguyên nhân gây chết non của hơn 30% hoa cắt cành trong quy trình bảo quản hoa tươi sau thu hoạch.

Ethylene là hooc môn thực vật dạng ký sản sinh từ  một lượng lưu trữ hàng nông sản lớn hay từ các vật liệu hữu cơ (xăng, dầu, khói thuốc…). Ethylene gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều loại hoa mặc dù nồng độ của khí này trong thành phần không khí là rất nhỏ (0.1pm)

Sự ảnh hưởng của khí Ethylene lên một số loại hoa:

– Hoa Lily: gây lão hóa sớm, làm mỏng cánh hoa, rụng nụ sớm, hoa bị cong xuống bất thường và giảm đi số lượng hoa đạt tiêu chuẩn thương mại.

– Hoa Cẩm Chướng: Ngăn hoa nở, cánh hoa bị cuộn lại, gây lão hóa cho hoa chỉ sau vài giờ.

– Hoa Lan Dedrobium, Lan Vũ Nữ, Lan Cymbidium: gây vàng sớm, khô và gãy đài, vàng sạm màu ở cánh.

– Hoa Hồng: (tùy thuộc vào từng giống hoa) hình dạng hoa khác bất thường, không bung nụ được, gây rụng cánh và lá…

– Hoa Tuylip: Ngăn hoa phát triển về chiều cao, hoa bị lão hóa sớm do mất nhiều nước, làm rụng nụ sớm, gây dị dạng cho hoa, hoa nở sớm bất thường.

Ảnh hưởng của khí Ethylene tới hoa

Ảnh hưởng của khí Ethylene tới hoa

 

2. Ảnh hưởng của Nấm mốc, vi sinh vật

Việt Nam là đất nước nhiệt đới nên sự ảnh hưởng của nấm mốc, vi sinh vật là một mối đe dọa nghiêm trọng trong quá trình bảo quản hoa sau thu hoạch. Nấm mốc, vi sinh vật còn lại sau quá trình sơ chế, kết hợp với các mầm bệnh trong không khí được lưu trữ trong kho qua rất nhiều các lô hàng  là một nguyên nhân gây ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng của hoa.

Một số loại nấm tiêu biểu ảnh hưởng nhiều tới chất lượng hoa như: nấm Botrytis, Penicillium, Pseudomonas cichorii, Aspergillus flavusAspergillus parasiticus… Với các cành hoa bị nhiễm nấm này sẽ rất nhanh chóng lây lan qua những cành hoa không bị bệnh khác trong kho lưu trữ lạnh hoặc trong các phòng sơ chế hoa, bảo quản đóng gói hoa. Các loại vi khuẩn này dễ dàng lây lan khi nó bám vào các bào tử nấm mốc, hay hơi nước trong môi trường qua tiếp xúc hoặc nhiễm vào nước hoặc các lát cắt cành hoa gây tắc nghẽn mạch dẫn, làm hoa không thể hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây sau khi bị cắt cành. Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm cho hoa mau héo và thối nước.

 

3. Ảnh hưởng của độ ẩm

Độ ẩm là 1 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hoa, khi hoa cắt cành thì cần đảm bảo độ ẩm từ 95% trở lên ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước từ hoa. Sau khi cắt hoa khỏi cây mẹ phải đảm bảo hoa được thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng, tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cành hoa.

Cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa cắt cành. Vì vậy, mỗi loại hoa cắt cành sẽ có một quy trình xử lý khác nhau, điều kiện lưu trữ khác nhau, ảnh hưởng tới chất lượng trong quá trình bảo quản hoa tươi cắt cành.

Bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch

Bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch

4. Phương pháp bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch công nghệ NASA

Cách mạng công nghệ bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch từ Cục hàng không Vũ trụ quốc gia  Mỹ NASA đem lợi nhuận hàng chục triệu đô cho các chủ doanh nghiệp, các trang trại trồng hoa trên thế giới.

Airocide áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất từ các nhà khoa học NASA: Công nghệ kép nano Titan dioxit TiO2 ở dạng ống thủy tinh kết hợp với chùm bước song ngắn tối ưu 254 nanomet phản ứng phá hủy hoàn toàn 99% khí Ethylene, 100% nấm mốc, vi sinh vật ảnh hưởng tới quá trình lưu trữ hoa tươi cắt cành. Loại bỏ 2 yếu tố khí Ethylene và Nấm mốc vi sinh vật chiếm tới 39% trong quá trình lưu trữ hoa tươi cắt cành.

Bảo quản hoa hồng lên tới 18 ngày tại Rio Roses. Mẫu hoa Tuylip bảo quản ở nhiệt độ mát lên tới 27 ngày tại Hoa Kỳ có hình ảnh kèm theo.

bảo quản hoa tuylip

bảo quản hoa tuylip

Thông tin chi tiết về công  nghệ bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch Airocide công nghệ NASA xin vui long liên hệ:

Mr. Gia: 0912838198

Email: ceo.airocide@outlook.com.vn

 

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: +2 (from 2 votes)
Bảo quản hoa tươi cắt cành sau thu hoạch từ NASA, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Google+ Comments