Nấm mốc và tác hại của độc tố nấm mốc tới sức khỏe con người

Nấm mốc xuất hiện rất nhiều trong ngôi nhà của bạn.Dễ dàng phát triển ở những nơi ẩm ướt độ ẩm cao.Tuy nhiên tác hại mà nó mang lại thì không phải ai cũng biết.

Nấm mốc là gì?

Nấm mốc là sự hình thành vi mô của nấm phát triển thành từng mảng có thể nhìn thấy dưới điều kiện thích hợp. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi sống quanh năm cả trong nhà và ngoài trời.Có hàng ngàn loài nấm mốc và có thể trong bất kỳ màu sắc, bao gồm trắng, cam, xanh lá cây, màu nâu hoặc đen.

Nấm mốc

Nấm mốc

 

Nấm mốc xuất hiện ở đâu

Nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi. Nơi ẩm ướt, độ ẩm cao, ít ánh sáng mặt trời là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển.

Nấm mốc trong nhà

Nấm mốc trong nhà

Nấm mốc phát triển mạnh ở nhà vệ sinh

Nấm mốc phát triển mạnh ở nhà vệ sinh

Nấm mốc trong tủ quần áo

Nấm mốc trong tủ quần áo

 

Tác hại của độc tố nấm mốc

Nấm mốc phát sinh ra hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs. Hợp chất này phát tán ra không khí, gây mùi nồng và khó chịu. Nhiễm hợp chất này sẽ làm mắt bị dị ứng, đường hô hấp viêm nhiễm gây ra nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, viêm mũi. Xem thêm về VOCs tại đây VOCs là gì? Ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ngoài nấm mốc sinh ra độc tố để chống lại những loại nấm hay vi khuẩn khác. Vô tình chất độc này đã gây tác động tới con người.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì 8 loại nấm mốc thường gặp sau rất có hại cho sức khỏe đó là Cladosporium, stachybotrys, Penicilium, Alternaria, Eurotium, Fusarium, Aspergilus, Mucor.Những độc tố phát tán ra không khí là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về hô hấp.

Những đối tượng nhạy cảm với nấm mốc có thể kể đến là:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ em.
  • Những người có vấn đề về đường hô hấp hoặc dị ứng và bệnh suyễn.
  • Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Theo giáo sư Connie Katelaris thuộc ngành Miễn dịch học và Dị ứng tại ĐH Western Sydney: Chính nấm mốc gây hen suyễn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu do di truyền.
Trẻ dễ dị ứng với nấm mốc

Trẻ dễ dị ứng với nấm mốc

 

Phương pháp ngăn ngừa và phòng chống nấm mốc

  • Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên những chỗ hay có nấm mốc xuất hiện.Làm sạch nấm mốc trên các bề mặt cứng và giữ bề mặt luôn khô ráo.
  • Dùng các sản phẩm gạch ốp tường sinh học hoặc xốp ốp tường chống mốc.Hạn chế sử dụng những chất liệu dễ hút ẩm dùng trang trí nội thất như thảm, rèm vải,…
  • Sử dụng quạt thông gió hoặc mở cửa sổ khi nấu ăn, khi tắm hay rửa bát đĩa
  • Nên phơi quần áo ngoài trời
  • Sử dụng các loại máy lọc không khí công nghệ cao để loại trừ các loại độc tố nấm mốc trong không khí. Hiện nay với công nghệ của NASA máy lọc không khí Airocide được Ủy ban an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA kiểm định và chứng nhận là sự lựa chọn hàng đầu để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình bạn. Chi tiết xem tại:

Máy lọc không khí gia đình APS 200

Máy lọc không khí gia đình APS 200DS

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 6.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)
Nấm mốc và tác hại của độc tố nấm mốc tới sức khỏe con người, 6.0 out of 10 based on 1 rating

Google+ Comments