công nghệ kho lạnh trong bảo quản thực phẩm

Hiện nay việc hàng loạt những phương pháp bảo quản thực phẩm đã và đang được thử nghiệm ứng dụng để giúp cho giữ được độ tươi ngon của thực phẩm. Tuy nhiên một phương pháp luôn luôn được nhiều người tin tưởng và chọn lựa sử dụng là công nghệ kho lạnh bằng thiết bị Airocide  bởi tính hữu hiệu và khả năng bảo quản thực phẩm tuyệt vời của thiết bị.

Mục đích chính của việc bảo quản thực phẩm đó chính là giúp cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon chất lượng của sản phẩm, việc bảo quản như vậy cần phải tuân theo những quy trình cụ thể để tránh tình trạng thực phẩm bị hư hại ảnh hưởng lớn đến chất lượng và người sử dụng. Người ta thường chỉ chú ý đến những phương pháp bảo quản sao cho hữu hiệu mà bỏ quên đi tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể gây hỏng và hư  hại thực phẩm để tìm ra những giải pháp để giải quyết vấn đề.

Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm.

Phần lớn khi không được bảo quản đúng cách rất nhiều thực phẩm đã bị hư hỏng do nhiều tác động của môi trường bên ngoài lẫn bên trong.

  • Thực phẩm bị hỏng do chính các enzyme có sẵn trong thực phẩm. Bản thân thực phẩm chứa nhiều enzyme nếu được sử dụng đúng lúc enzyme đó sẽ chuyển hóa thành những enzyme tốt cho sức khỏe con người. Nhưng ngược lại nếu như các enzyme đó gặp môi trường bất lợi, chúng sẽ quay ngược trở lại để phá hủy làm thực phẩm bị hư hỏng.
  • Thực phẩm bị hư hỏng khi có các va đập cơ học, khi bạn bảo quản không đúng cách, thực phẩm bị rơi nát hoặc dập vỡ, chính vì vậy tạo ra môi trường cho các vi sinh vật sinh sôi xâm nhập vào làm hỏng.
  • Thực phẩm bị hỏng do chính những độc tố, độc tố này có rất nhiều nguyên nhân gây ra những có thể kể đến do quá trình oxy hóa các thành phần thực phẩm tạo ra.
  • Bên cạnh đó phải kể đến việc do sự điều chỉnh nhiệt độ, nếu nhiệt độ bảo quản thực phẩm quá nóng không được quá lạnh sẽ gây ra hiện tượng hư hỏng thực phẩm do quá trình xảy ra càng chậm hoặc ngược lại.

Ứng dụng công  nghệ kho lạnh trong bảo quản thực phẩm bằng thiết bị Airocide.

Ngoài quy mô bảo quản thực phẩm trong gia đình, bảo quản thực phẩm còn được quan tâm khi mà các công ty thực phẩm, xuất nhập khẩu, chuỗi các nhà hàng lớn cần có những phương pháp bảo quản thực phẩm thật tốt. Công nghệ kho lạnh là một phương pháp mà nhiều các công ty lựa chọn và áp dụng trong quá trình bảo quản thực phẩm.

Nguyên lý bảo quản bằng công nghệ kho lạnh.

Công nghệ kho lạnh sử dụng phương pháp làm hạ nhiệt độ thực phẩm và môi trương xung quanh chúng xuống mức thấp nhằm mục đích làm chậm và gây ức chế quá trình hoạt động của các enzyme trong thực phẩm. Ngoài ra song song với việc gây ức chế hoạt động của các enzyme công nghệ kho lạnh còn giúp ức chế sự hoạt động của các vi sinh vật. Chính vì vậy quá trình hư hỏng thực phẩm xảy ra chậm hơn rất nhiều so với bình thường, tăng thời gian bảo quản và sử dụng lâu hơn cho thực phẩm.

Để bảo quản tốt thực phẩm đặc biệt là các mặt hàng thủy sản, trong thời gian dài thì nhiệt độ bảo quả thích hợp nhất là -15 oC. Đặc biệt khi nhiệt độ hạ xuống -18oC sẽ làm vi sinh vật, bị sốc nhiệt khiến chúng bị tổn thương hoặc chết một phần.

Tuy nhiên việc bảo quản lạnh bằng kho lạnh vẫn còn tồn tại những hạn chế:

  • Các vi sinh vật gây thối hỏng tạo ra hiện tượng lây chéo từ loại thực phẩm này sang thực phẩm khác, từ vùng này trong vùng khác trong kho lạnh.
  • Trong quá trình phân hủy thực phẩm, sẽ tạo ra các mùi hôi khó chịu, các chất bay hơi có hại cho sức khỏe của con người. Các mùi này có khả năng giảm độ tươi ngon của thực phẩm.
  • Khi kho lạnh gặp trục trặc hoặc xảy ra sự cố như mất điện chập điện sẽ nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho các ezyme phát triển gây hại cho người sử dụng.

Vì vậy câu hỏi đặt ra đó là tìm ra được giải pháp khắc phục những hạn chế này, chúng ta sử dụng thiết bị Airocide trong công nghệ kho lạnh  là phương pháp được chọn lựa nhiều nhất.

Airocide là sản phẩm công nghệ đột phá của NASA đã được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1995 trên con tàu vũ trụ  Columbia- STS 73 để bảo quản nông sản và thực phẩm. Sau hơn 20 năm trải qua và phát triển công nghệ làm sạch Airocide đóng vai trò là bộ phận khử mùi, diệt khuẩn trong cong nghệ kho lạnh.

Sản phẩm máy làm sạch Airocide giúp khắc phục những vấn đề sau:

Tiêu diệt các mầm bệnh vi khuẩn, nấm mốc  hạn chế giảm thiểu tối đa quá trình xâm nhập của vi sinh vật vào thực phẩm.

Phòng chống lây chéo, nhiễm vi khuẩn vi rus.

Làm chậm quá trình hư hỏng bùng phát của sinh vật

Khử sạch mùi kho lạnh, cũng như các mùi ôi thiu.

Sản phẩm máy làm sạch không khí Airocide giúp cho không khí sạch hơn và có ứng dụng quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm  trong kho lạnh.

 

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)

Google+ Comments