Cái chết vô hình từ ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đô thị làm khoảng 800.000 người chết và 4,6 triệu người giảm tuổi thọ trên thế giới mỗi năm.

Tầm quan trọng của không khí

Các hành tinh khác có ánh sáng mặt trời, nhưng Trái đất là hành tinh duy nhất chúng ta có không khí và nước. Nếu không có không khí và nước, Trái đất sẽ không thể duy trì sự sống. Một cộng đồng đa dạng của đời sống thực vật và động vật phát triển mạnh trên hành tinh này trong hàng triệu năm, duy trì bởi ánh nắng mặt trời và được hỗ trợ bởi nước, đất và không khí.

Trái đất hành tinh sống duy nhất

Trái đất hành tinh sống duy nhất

 

Khí gây nguy hiểm sức khỏe

Hằng năm có khoảng 20 tỉ tấn CO2 + 1,53 triệu tấn SiO2 + Hơn 1 triệu tấn Niken + 700 triệu tấn bụi + 1,5 triệu tấn Asen + 900 tấn coban + 600.000 tấn Kẽm (Zn), hơi Thuỷ ngân (Hg), hơi Chì (Pb) và các chất độc hại khác

  • Khí oxit cacbon (CO2) có thể gây đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu hoặc gây tổn hại đến tim mạch, trường hợp mức độ ô nhiễm cao sẽ gây nên bệnh tim mạch trầm trọng, tổn thương hệ thống hô hấp… và về lâu dài có thể dẫn đến những chứng bệnh mãn tính
  • Dioxit sunfua (SO2) là chất khí được sinh ra từ quá trình đốt nhiên liệu như than, dầu FO, DO có chứa lưu huỳnh, độc hại không chỉ đối với sức khỏe con người, mà cả động thực vật.
  • Bụi vào phổi gây kích thích cơ học, xơ hóa phổi dẫn đến các bệnh về hô hấp như khó thở, ho và khạc đờm, ho ra máu, đau ngực …
CO2 tác nhân gây ô nhiễm không khí

CO2 tác nhân gây ô nhiễm không khí

 

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Không khí là vô hình. Hằng ngày, có thể chúng ta không uống nước ô nhiễm hoặc không hút thuốc, nhưng chúng ta không thể kiểm soát được việc mình đang tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Chính vì thế sự  ảnh hưởng của không khí bị ô nhiễm tới con người là điều không thể tránh khỏi.

Tác hại sức khỏe

  • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà những biểu hiện dễ nhận thấy là chảy nước mắt, đỏ mắt, ho, thở khò khè… Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người, vào nồng độ của loại chất gây ô nhiễm và thời gian tiếp xúc.
  • Những tác động xấu của ô nhiễm không khí không chừa bất cứ ai là đẩy nhanh quá trình lão hóa, giảm chức năng của phổi, dễ mắc các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, thậm chí có thể bị ung thư…

Ảnh hưởng đến trẻ em

Những năm gần đây, các bệnh ở trẻ em liên quan đến ô nhiễm không khí có xu hướng tăng cao, nổi bật là bệnh suyễn, nhiễm khuẩn đường hô hấp, lao, viêm phổi, bại não, ung thư và các dị tật bẩm sinh

Trẻ em nạn nhân của ô nhiễm không khí

Trẻ em nạn nhân của ô nhiễm không khí

Tác nhân hàng đầu gây ung thư

Ngày 17.10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã xếp ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) ngày 16/10 cũng tuyên bố rằng ô nhiễm không khí là một nguyên nhân dẫn đến gây ung thư

Theo các số liệu thống kê mới nhất của IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới có trụ sở tại Lyon, Pháp, năm 2010, hơn 220.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới có liên quan đến ô nhiễm không khí và đây cũng là nguyên nhân liên quan đến tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Dựa vào các căn cứ tài liệu y khoa đã được công bố và khuyến cáo của các bác sĩ, chúng ta không nên xem nhẹ những căn bệnh do ô nhiễm không khí gây ra.

 

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Việt Nam là 1 trong số 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos (Thụy Sỹ)

Trên cơ sở tiêu chuẩn cho phép của thế giới về đánh giá chất lượng không khí (Air Quality Index- AQI), nếu mức độ sạch của không khí từ 150-200 điểm thì đã bị coi là ô nhiễm, từ 201-300 thì coi là cực kỳ cấp bách, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Trong khi đó, tại Việt Nam, cụ thể hai khu vực ô nhiễm nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ số trong ngày lúc nào cũng ở mức 152-156. Còn vào giờ giao thông cao điểm phải lên tới gần 200 điểm.

Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường Việt Nam lại đưa ra một con số khủng khiếp hơn khi họ đo được tại nhiều trục giao thông lớn như  Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Linh… những khu vực đông dân cư, nồng độ bụi thường cao hơn mức cho phép lên đến 11 lần. Chưa kể đến các khí thải như CO, SO2, NO2

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong những năm gần đây, các bệnh nhân về đường hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất trên toàn quốc, nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm không khí gây ra. Kết quả thống kê cứ 100.000 dân có đến 4,1% số người mắc các bệnh về phổi; 3,8% viêm họng và viêm amidan cấp; 3,1% viêm phế quản và viêm tiểu phế quản.Riêng ở Hà Nội 72% hộ gia đình có người mắc bệnh do ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí từ những phân tích nêu trên cho chúng ta thấy đây là một vấn đề đáng báo động. Hãy hành động ngay vì chính mình vì gia đình và vì xã hội. Hãy cùng chúng tôi Airocidebynasa.com chung tay vì một môi trường sạch không ô nhiễm.Với Máy lọc không khí Airocide vô hình giải quyết nỗi lo ô nhiễm không khí từ chính ngôi nhà của bạn.

Máy lọc không khí gia đình APS 200

Máy lọc không khí gia đình APS 200DS

Nguồn Sưu tầm

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: +2 (from 2 votes)
Cái chết vô hình từ ô nhiễm không khí, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Google+ Comments