Phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A (H5N6)

Công điện khẩn từ Cục Y Tế dự phòng, Bộ Y Tế gửi Sở Y tế Lào Cai chỉ thị việc tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch cúm A (H5N6)

Phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A (H5N6)

Phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A (H5N6)

Trước tình hình diễn biến của bệnh cúm A(H5N6) được Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phát hiện ổ dịch cúm A(H5N6) trên đàn chim trĩ tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trước đó, cúm A(H5N6) đã xuất hiện trên gia cầm tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H5N6) trên người, nhưng tại Trung Quốc chủng vi rút cúm A(H5N6) đã gây mắc và tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên. Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người, hôm nay, ngày 25/8/2014, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có Công điện gửi Sở Y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo một số nội dung công tác sau:

1. Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A(H5N6) tiến hành xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc; tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm và chăn nuôi tập trung để phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch phòng tránh lây nhiễm từ gia cầm sang người; tăng cường các hoạt động kiểm soát và xử lý gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu.

2. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm; lưu ý đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do vi rút có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm phát hiện cúm A(H5N6) và các loại cúm độc lực cao khác; triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

3. Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

4. Thực hiện theo Hướng dẫn chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Thông tư số 48/2010/TT-BYT ngày 31/12/2010 của Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng, số điện thoại: 04.38456255, fax: 0437366241, email: baocaobtn@gmail.com.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)

Google+ Comments