Tác hại cực kì nguy hiểm của ô nhiễm không khí với sức khỏe

Bạn đã biết những tác hại cực kì hiểm nguy của ô nhiễm không khí chưa? bài viết sau đây sẽ  thông báo về tác hại của không khí ô nhiễm sở hữu sức khỏe của con người chúng ta đến bạn .

Con số đáng báo động

tac-hai-cua-o-nhiem-khong-khi

Theo công ty Y tế toàn cầu, ô nhiễm không khí đô thị làm khoảng 800.000 người chết và 4,6 triệu người giảm tuổi thọ trên toàn cầu mỗi năm. 2/3 số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí thuộc những nước đang phát triển ở châu Á.

Theo nghiên cứu công bố ngày 12/7 trong tin báo Environmental Research Letters của Viện Vật lý (IOP), ước lượng ước tính khoảng hai, 1 triệu ca tử vong mỗi năm do con người khiến cho gia tăng nồng độ bụi mang kích cỡ nhỏ trong không khí (PM2.5). các hạt bụi nhỏ liti này lửng lơ trong không khí và với thể thâm nhập sâu vào phổi, gây ung thư và phổ quát bệnh về tuyến phố hô hấp, ScienceDaily đưa tin.

Tầm quan trọng của không khí

Các hành tinh khác với ánh sáng mặt trời, nhưng địa cầu là hành tinh độc nhất vô nhị chúng ta với không khí và nước. nếu như ko với không khí và nước, trái đất sẽ không thể duy trì sự sống. một cùng đồng nhiều của đời sống thực vật và động vật lớn mạnh mạnh trên hành tinh này trong hàng triệu năm, duy trì bởi ánh nắng mặt trời và được tương trợ bởi nước, đất và không khí.

Việt Nam nằm trong vùng có mức độ ô nhiễm không khí cao bản đồ đo chừng độ ô nhiễm ko khí ngoài trời của NASA cộng những nhà công nghệ thuộc ĐH North Carolina.

Xem thêm : Ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của bạn

Khí gây nghiêm trọng sức khỏe

tac-hai-cua-o-nhiem-khong-khi

– Khí oxit cacbon sở hữu thể gây đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu hoặc gây tổn hại đến tim mạch, trường hợp mức độ ô nhiễm cao sẽ gây nên bệnh tim mạch trầm trọng, thương tổn hệ thống hô hấp… và về lâu dài với thể dẫn tới các chứng bệnh mạn tính.

– Dioxit sunfua (SO2) là chất khí được sinh ra từ giai đoạn đốt nhiên liệu như than, dầu FO, DO có đựng sulfur, độc hại ko chỉ đối với sức khỏe con người, mà cả động thực vật.

– Khí SO2 kích thích mạnh đối mang mắt, da và các màng cơ, niêm mạc tuyến phố khí quản.

Những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Các chuyên gia khác thì cho rằng con người hầu như chẳng thể tránh khỏi việc xúc tiếp với môi trường bị ô nhiễm.

Hằng ngày, mang thể chúng ta ko uống nước ô nhiễm hoặc không hút thuốc, nhưng chúng ta chẳng thể kiểm soát được việc mình đang tiếp xúc sở hữu không khí bị ô nhiễm hay ko. Chúng ta không thể không thở được.

Tác hại sức khỏe

– Ô nhiễm không khí tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người mà những biểu đạt dễ nhận thấy là chảy nước mắt, đỏ mắt, ho, thở khò khè… mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe của từng người, vào nồng độ của dòng chất gây ô nhiễm và thời kì xúc tiếp.

– nữ giới có thai và con nhỏ nếu như tiếp xúc mang không khí ô nhiễm lâu dài sẽ mang nguy cơ bị tổn hại sức khỏe lâu dài, ở chừng độ nghiêm trọng hơn.

– các tác động xấu của ô nhiễm ko khí không chừa bất cứ người nào là đẩy nhanh công đoạn lão hóa, giảm chức năng của phổi, dễ mắc các bệnh hen suyễn, viêm truất phế quản, thậm chí mang thể bị ung thư…

Tác động tới con trẻ

Những năm cách đây không lâu, những bệnh ở con nít can dự đến ô nhiễm không khí với xu hướng tăng cao, nổi bật là bệnh suyễn, nhiễm khuẩn trục đường hô hấp, lao, viêm phổi, bại não, ung thư và các dị tật bẩm sinh.

không khí kém chất lượng ảnh hưởng tới trạng thái trẻ con sinh ra có chỉ số cân nặng tốt, theo nghiên cứu của những nhà công nghệ Mỹ dựa trên 3 triệu ca sinh nở được ghi nhận tại 9 đất nước ở Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Ú. Chỉ số cân nặng rẻ – lúc một trẻ thơ mới sinh với cân nặng dưới hai,5kg – sẽ khiến đứa trẻ gặp những vấn đề về sức khỏe, kém nhận thức và thậm chí là chết yểu.

Tác nhân bậc nhất gây ung thư

Ngày 17.10, doanh nghiệp Y tế toàn cầu (WHO), đã xếp ô nhiễm ko khí ngoài trời là 1 trong các căn do hàng đầu gây những căn bệnh ung thư ở người.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) ngày 16/10 cũng tuyên bố rằng ô nhiễm không khí là 1 nguồn gốc dẫn đến gây ung thư, cộng có những tác nhân nguy hiểm khác được biết tới như amiăng (một mẫu khoáng vật tự nhiên thường được sử dụng trong xây dựng), thuốc lá và bức xạ tia cực tím.

thông báo trên được đưa ra sau đưa ra sau lúc với kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia của IARC thuộc tổ chức Y tế toàn cầu với trụ sở tại Lyon, Pháp. Theo các số liệu Con số mới nhất của IARC, năm 2010, hơn 220.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới có liên quan tới ô nhiễm không khí và đây cũng là căn nguyên liên quan đến tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Trước chậm triển khai, IARC đã coi là 1 số thành phần trong ko khí ô nhiễm như khói diesel là chất gây ung thư, nhưng đây là lần trước hết doanh nghiệp này công nhận số đông những cái ô nhiễm ko khí đều gây ung thư.

Từng chất đựng trong không khí bị ô nhiễm sở hữu nguy cơ gây ung thư là rất thấp, nhưng những nguồn gây ô nhiễm môi trường chủ yếu lúc lan rộng như giao thông tải, nhà máy điện và khí thải công nghiệp, nông nghiệp phối hợp sở hữu nhau sẽ dẫn tới nguy cơ cao.

Việc phân cái trên được đưa ra sau lúc hàng ngũ các nhà công nghệ thuộc IARC Tìm hiểu hơn 1000 nghiên cứu trên toàn thế giới và đưa ra đủ chứng cớ cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời là xuất xứ chính dẫn tới ung thư phổi. Trước chậm triển khai, ô nhiễm ko khí cũng được xác định là nguyên do khiến gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Dựa vào những căn cứ tài liệu y học đã được ban bố và khuyến cáo của các thầy thuốc, chúng ta ko nên bỏ quên những căn bệnh do ô nhiễm không khí gây ra.

Xem thêm : Một số phương pháp khắc phục ô nhiễm không khí

 

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)

Google+ Comments