Các nguồn ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang là một vấn đề gây bức xúc đối với môi trường đô thị, công nghiệp và các làng nghề truyền thống ở nước ta hiện nay. Ô nhiễm không khí có tác động không tốt đối với sức khoẻ con người (đặc biệt là gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp), ảnh hưởng đến các hệ sinh thái, con người và sinh vật sống và biến đổi khí hậu (mưa axít hiệu ứng “nhà kính”, và suy giảm tầng ôzôn),… Công nghiệp hoá, hiện đại hóa càng mạnh, đô thị hoá càng phát triển thì nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường không khí càng gia tăng, chất lượng không khí giảm theo chiều hướng xấu càng lớn, bảo vệ môi trường không khí ngày một cấp thiết..

o-nhiem-khong-khi

Ô nhiễm môi trường không khí

Xem thêm :http://airocidebynasa.com/tin-tuc-y-te/tac-hai-cuc-ki-nguy-hiem-cua-o-nhiem-khong-khi-voi-suc-khoe.html

Nguồn ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp

Ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp cũ

Ngành công nghiệp cũ (được xây dựng trước 1975) đều là ngành công nghiệp vừa và nhỏ, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, một số cơ sở sản xuất có thiết bị lọc bụi, hầu hết như chưa có thiết bị xử lý khí thải độc hại. Nói chung, ngành công nghiệp cũ không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu chất lượng môi trường không khí. Ngành công nghiệp cũ lại phân bố rất phân tán, do quá trình đô thị hoá, hiện đại hóa, phạm vi thành phố ngày càng mở rộng nên hiện nay phần lớn công nghiệp cũ này nằm trong nội thành của nhiều thành phố. Ví dụ ở Sài Gòn, không kể các cơ sở thủ công nghiệp, có khoảng 500 xí nghiệp sản xuất trong tổng số hơn 700 cơ sở công nghiệp nằm trong nội thành, ở thủ đô Hà Nội có khoảng 200 xí nghiệp sản xuất trong tổng số khoảng 300 cơ sở công nghiệp nằm trong nội thành. Trong các năm gần đây nguồn ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp ở nội thành có phần giảm bớt do các tỉnh, thành đã tích cực thực hiện chỉ thị xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Ví dụ như ở Hà Nội đã đầu tư xây dựng kỹ thuật hạ tầng 10 cụm công nghiệp nhỏ ở các huyện ngoại thành với tổng diện tích đất quy hoạch 2.573ha để khuyến khích các xí nghiệp cũ ở trong nội thành di dời ra các cụm công nghiệp đó. Đặc biệt, thành phố Hà Nội có chế độ thưởng tiến độ di chuyển sớm trong giai đoạn từ 2003 – 2004, mức thưởng từ 10 triệu đến 500 triệu đồng/đơn vị sản xuất. Cho đến nay Hà Nội đã di chuyển được 10 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nặng ra ngoại thành như: Công ty Cổ phần Dệt 10/10, Công ty Giầy Thụy Khuê, Công ty Thuỷ tinh Hà Nội ,… Hiện nay có 6 công ty đang di chuyển là Công ty Nhựa Hà Nội, Dệt kim Hà Nội, Xe đạp xe máy Đống Đa, Kỹ thuật điện thông, Dệt kim Thăng Long. Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra chính sách thưởng 500 triệu đồng cho những doanh nghiệp di dời trong năm 2002, mức thưởng này chỉ còn 50% đối với các doanh nghiệp di dời vào năm 2003 và chỉ còn 40% nếu di dời vào năm 2004. Tỉnh Bắc Ninh và một số tỉnh khác cũng đã đầu tư kỹ thuật hạ tầng xây dựng một số cụm công nghiệp nhỏ để tập trung các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nặng nề ở đô thị và làng nghề truyền thống vào các cụm công nghiệp này,…

O-nhiem-khong-khi

Ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp

Hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm không khí còn từ các khu, cụm công nghiệp cũ, như các khu công nghiệp: Thượng Đình, Minh Khai – Mai Động (Hà Nội), Thủ Đức, Tân Bình (thành phố Hồ Chí Minh), Biên Hoà I (Đồng Nai), Khu Công nghiệp Việt Trì, Khu Gang thép Thái Nguyên,… và ô nhiễm không khí cục bộ ở xung quanh các xí nghiệp, nhà máy xi măng (đặc biệt là xi măng lò đứng), các lò nung gạch ngói, xí nghiệp sản xuất đồ gốm, các nhà máy nhiệt điện đốt than và đốt dầu FO, các nhà máy đúc đồng, luyện thép, các nhà máy sản xuất phân hoá học,… Các chất ô nhiễm không khí chính do công nghiệp thải ra là bụi, khí SO2, NO2, CO, HF và một số hoá chất khác.

Ô nhiễm môi trường không khí ở nhiều làng nghề đã tới mức báo động, một số bài báo đã đánh giá một cách đáng lo ngại là “sống giàu, nhưng chết mòn” đối với làng tái chế nilông Minh Khai (Như Quỳnh, Hưng Yên); “hít khói ăn tiền” ở xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) – tái chế chì, hay là “những làn khói độc” ở làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Ở rất nhiều làng nghề, đặc biệt là các làng nghề ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, đang kêu cứu về ô nhiễm môi trường không khí.

Xem thêm : http://airocidebynasa.com/tin-tuc-y-te/o-nhiem-khong-khi-va-anh-huong-cua-no-den-suc-khoe-cua-ban.html

Ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp mới

Công nghiệp mới: phần nhiều các cơ sở công nghiệp mới được đầu bốn giao hội vào 82 khu công nghiệp. Trước khi xây cất dự án đều đã tiến hành “Đánh giá thúc đẩy môi trường”, nếu dự án thực hành toàn vẹn các biện pháp bảo vệ môi trường đã được thuyết trình trong công bố đánh giá ảnh hưởng môi trường thì sẽ bảo đảm đạt tiêu chuẩn chất lượng môi trường.

tuy thế, còn nhiều xí nghiệp thế hệ, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện đốt than, chưa xử lý triệt để các khí thải độc hại (SO2, NO2, CO), nên đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí bao quanh.

Nguồn ô nhiễm không khí bởi hoạt động giao thông vận tải

khong-khi-ha-noi-khong-chi-o-nhiem-thuy-ngan1461724908

Ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông vận tải

Cùng với quá trình công nghiệp hoá và thành thị hoá, phương tiện cơ giới ở nước ta tăng lên rất nhiều và nhanh, khác biệt là ở các tỉnh thành. Trước năm 1980 khoảng 80 – 90% dân thành phố đi lại bằng xe đạp, hiện tại, trái lại khoảng 80% dân thành thị đi lại bằng xe máy và ôtô con. Nguồn thải từ hoạt động giao thông vận tả đã trở nên một nguồn gây ô nhiễm chính đối với môi trường không khí ở thành phố, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng. Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, ô nhiễm không khí ở thị thành bởi vì giao thông vận tải gây ra chiếm tỷ trọng khoảng 70%.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, năm 1990 có 34.222 xe ôtô, năm 1995 có 60.231 xe, năm 2000 có 130.746 xe tham gia giao thông. Như vậy sau 10 năm số lượng ôtô ở Hà Nội tăng lên gần 4 lần. Về xe máy ở Hà Nội năm 1996 mới có khoảng 600.000 xe máy, năm 2001 gần 1 triệu, năm 2002 tăng tới hơn 1,3 triệu xe máy, bình quân khoảng 1 xe máy/2 người dân. Ở thành phố đại dương Chí Minh năm 1997 thế hệ có khoảng 1,2 triệu xe máy, năm 2001 gần 2 triệu xe, năm 2002 gần 2,5 triệu xe máy. Bình quân số lượng xe máy ở các đô thị nước ta mỗi năm tăng khoảng 15 – 18%, số lượng xe ôtô mỗi năm tăng khoảng 8 – 10%.

Bởi vì số lượng xe máy tăng lên rất nhanh, không những làm tăng cường nguồn thải gây ô nhiễm không khí, nhưng còn gây ra tắc nghẽn giao thông ở nhiều tỉnh thành mập. Ở Hà Nội có khoảng 40 điểm thường xuyên bị ùn tắc giao thông, ở thị thành hồ Chí Minh là 80 điểm. Khi tắc nghẽn giao thông, chừng độ ô nhiễm hơi xăng dầu có thể tăng lên 4 – 5 lần so với lúc chung. Ở Việt Nam , khoảng 75% số lượng ôtô chạy bằng nhiên liệu xăng, 25% số lượng ôtô chạy bằng dầu bởi vì, 100% xe máy chạy bằng xăng. Ô nhiễm khí CO và hơi xăng dầu (HC) thường xảy ra ở các nút liên lạc lớn, như là ngã bốn Cầu Giấy, xẻ bốn Kim Liên (Hà Nội), ngã bốn Điện Biện Phủ – Đinh Tiên Hoàng, vòng xoay Hàng Xanh (thành phố biển Chí Minh), bổ tứ Cầu Đất – Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Hải Phòng),… Trước năm 2001 ở các nút liên lạc này còn bị ô nhiễm chì (Pb).

Nguồn ô nhiễm không khí do hoạt động xây dựng

Ở nước ta hiện nay hoạt động thi công công trình, đường sá, cầu cống,… rất mạnh và diễn ra ở khắp nơi, khác biệt là ở các tỉnh thành. Các hoạt động xây đắp như đào lấp đất, đập phá sản phẩm cũ, nguyên liệu xây cất bị rơi vãi trong quá trình vận tải, thường gây ô nhiễm bụi rất trầm trọng đối với môi trường không khí xung quanh, khác biệt là ô nhiễm bụi, nồng độ bụi trong không khí ở các nơi có hoạt động xây đắp vượt trị số tiêu chuẩn cho phép đến 10 – 20 lần.

Nguồn ô nhiễm không khí từ sinh hoạt, nấu nướng

o-nhiem-khong-khi-tu-hoat-dong-nau-nuong

ô nhiễm không khí từ sinh hoạt, nấu nướng

Quần chúng ở nông thôn nước ta thường đun nấu bằng củi, rơm, cỏ, lá cây và một tỷ trọng nhỏ đun nấu bằng than. nhân dân ở thị thành thường đun nấu bằng than, dầu hoả, củi, điện và khí thiên nhiên (gas). thổi nấu bằng than và dầu hoả sẽ thải ra một lượng chất thải ô nhiễm đáng kể, khác biệt nó là nguồn gây ô nhiễm chính đối với môi trường không khí trong nhà, tương tác trực tiếp tới sức khoẻ của người dân. Trong những năm gần đây nhiều gia đình trong thành thị đã sử dụng bếp gas thay cho bếp đun bằng than hay dầu hoả.

Theo báo cáo hiện trạng môi trường của các thành thị năm 2002, và năm 2003, ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội, thành thị biển Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, đặc biệt là ở các đô thị và thị xã của các thức giấc phía Nam, một số gia đình có mức sống cao chuyển từ thổi nấu bằng than, dầu sang đun nấu bằng bếp gas càng ngày càng nhiều. Bếp gas gây ô nhiễm không khí ít hơn rất nhiều so với thổi nấu bằng than, dầu. trái lại, bởi giá dầu hoả và giá điện tăng lên đáng kể, rất nhiều gia đình có mức thu nhập thấp đã chuyển sang sử dụng bếp than tổ ong với số lượng mập, bình quân mỗi gia đình tiêu thụ khoảng 2kg than/ngày, gây ra ô nhiễm không khí toàn thể nặng nề, nhất là lúc nhóm bếp và ủ than.

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)
Các nguồn ô nhiễm không khí, 9.0 out of 10 based on 1 rating

Google+ Comments