Có nên trồng cây xanh trong nhà?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, trong ngôi nhà có rất nhiều những sản phẩm công nghiệp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trực tiếp và thấy trong phòng ở có rất nhiều các chất hữu cơ gây ô nhiễm, ẩn chưa nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Các chất này được thoát ra từ các loại vật liệu như cao su, vecni, chất dẻo, xăng dầu, chất tẩy rửa, khói thuốc lá, các loại giấy mực, hơi bếp gas,…Có hàng chục chất hóa học mang đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người tiêu biểu là trichloethylen, benzen, formaldehyd, toluen… ngoài việc dùng máy lọc không khí, với một chậu cây nhỏ, tốt tươi có thể giúp lọc bớt không khí bẩn cho căn phòng khoảng 9-10m2  giảm thiểu các tác nhân gây bệnh nói trên.

trong-cay-thanh-loc-khong-khi

Cây Nha Đam

Việc dùng cây xanh để thanh lọc không khí đã có từ thập niên 70-80 của thế kỷ 20 thì có những công bố hết sức thuyết phục. Tiêu biểu có nghiên cứu của William Wolverton ( người Mỹ) nghiên cứu trên một số loại cây dùng bài trí trong các phòng làm việc và phòng ở. Qua nhiều lần thí nghiệm, William Wolverton xác định được là mỗi loại cây có khả năng hấp thu được một số hóa chất gây ô nhiễm, độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một cây lô hội (Aloe vera) được đặt trong phòng làm việc, trong điều kiện luôn luôn có ánh sáng, sau 24 giờ khử được đến 90% lượng forrnaldehyd trong 1m3 không khí. Cũng trong điều kiện đó, một dây thường xuân (Lierre commun) hấp thu được 90% và một cây bồng bồng (Dracaena) hấp thu được 79% benzen. Wolverton ước tính cứ 9m2 mặt bằng trong nhà thì cần có một cây xanh để duy trì chất lượng không khí sạch, khí có lợi cho sức khỏe con người và ông đã lập danh mục 15 loài cây có khả năng giải trừ ô nhiễm không khí trong phòng.

trong-cay-thanh-loc-khong-khi

   Cây dây nhện

Theo kết quả nghiên cứu của NASA ( Mỹ ) năm 1989, thì có nhiều loại cây xanh có triển vọng sử dụng hiệu quả trong việc thanh lọc, làm sạch không khí như dây thường xuân, vạn niên thanh, cây đuôi hổ, lô hội,  bồng bồng, ráy thơm, đa, sung …
Cây cảnh là những cây được trồng trong chậu, đẹp, xanh tươi, dùng những thủ pháp để thu nhỏ, được cắt tỉa tạo dáng, bố cục hợp lý, hài hòa. Cây cảnh được chia ra cây ngoại thất và cây nội thất:

Cây ngoại thất : là những cây không nên đưa vào trong nhà, mà chỉ trồng ở vườn quanh nhà. Nếu đưa vào trong nhà, cây sẽ không phát triển được, mà còn có hại cho sức khỏe con người. Ban đêm không có ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây nhả CO2 và thu O2, nếu trong một phòng kín sẽ gây thiếu oxy có hại cho người thở.

Cây nội thất: Là cây làm sạch không khí có thể trồng ở trong phòng. Về đêm chúng thu khí CO2 và nhả oxy làm tăng dưỡng khí, điều tiết và làm sạch không khí trong phòng ở.

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)

Google+ Comments